Sinh viên Bách Khoa đốt bằng Đại học – Giáo dục khác Showbiz đừng cố làm trò hề

Trước khi đi thẳng vào vấn đề tôi muốn phân tích một chút về cách tư duy của đại đa phần người Việt Nam. Cái chết của của tư duy Đại học của cả người dạy và người học là dạy gì làm cái đó. Nếu ai cũng hiểu Đại học là môi trường dạy cách tư duy, dạy phương pháp khoa học thì chẳng ai thấy lãng phí.

Giá trị “phương pháp luận” mà Đại học cần đem lại cho người học quả là cực kỳ quan trọng. Ở Việt Nam thời trước khi các giáo sư Tây học đứng lớp thì phương pháp tư duy, giải quyết vấn đề còn được truyền đạt. Nhưng tiếc thay khi lớp giáo sư mới lên thay thì cơ chế giáo dục cũng thay đổi. Người ta không còn đề cao tính “truyền thừa” khoa học hay tư tưởng nữa, thay vào đó giáo dục đào tạo là cách kinh doanh càng nhanh, nhiều, rẻ càng có lợi nhuận.

Huyền thoại Hy Lạp kể về một kẻ tên Erôxlap đã đốt đền Nữ thần Artemis chỉ để trở nên nổi tiếng, cho dù là nổi tiếng theo cách bị người đời phỉ báng, gây sự chú ý của xã hội.

Và tiếc thay đó vẫn là một phương pháp còn được lưu truyền cho đến ngày nay. Anh chàng cựu sinh viên kia là một trong những nhân tố góp phần huyền thoại này càng trở nên nổi tiếng.

Về cá nhân anh chàng này, tôi không có gì đáng nói, vì tôi chưa gặp anh ta, tôi cũng chưa hề biết anh là làm gì, ở đâu; không ủng hộ cũng không phản đối, không phán xét. Thích làm gì là quyền của anh. Nhưng tôi sẽ nói một chút về hành vi được cho là “Những kẻ đốt đền” của anh ta và gửi gắm tới những kẻ đang có tạo thành trào lưu ấy rằng: “GIÁO DỤC KHÁC SHOWBIZ, ĐỪNG CỐ LÀM TRÒ HỀ”

Cái xã hội Việt Nam, dù có nhiều cái đặc trưng cho pha hỗn loạn, nhưng chưa có chỗ đứng cho hiệu ứng cánh bướm như ở Anh năm nào một cô đào tụt quần trước quốc hội làm vỡ cả chính phủ.

Nói không phải nhưng việc đốt bằng cũng sẽ xây dựng được một số quan điểm giáo dục khác nhau, nói cho cùng thì đại diện cho các nhóm lợi ích cắt nghĩa có lợi cho mình. Chẳng hạn người muốn biến khái niệm đại học thành dạy nghề nếu vậy sao họ không đốt luôn cái thương quyền kinh doanh đại học mà trương biển dạy nghề đi.
Thế giới họ làm giáo dục, liên tục, thành công, bài bản, nhà nghề, không phải đợi mấy ông mới tốt nghiệp Đại học ra, bất mãn mà làm trò hề.
Cách nghĩ trái ngược sau sẽ tác động tới những em đang ngấp ngé vào ngưỡng cửa Đại học rằng: Đại học sẽ phải dạy những gì ăn liền. Thực chất vẫn là nhồi sọ kiểu cũ. Cách đào tạo này sau một thời gian mà không đổi mới theo hướng quốc tế hóa thì sẽ lại tạo ra một đống phế thải. Không ai có đủ tài năng để dự báo một thứ mãi ăn liền được. Vì vậy mới sinh ra Đại học. Đại học là nơi dạy phương pháp tưu duy, tự tìm tòi để khi bạn bị ném vào đâu cũng đều sống sót và thích ứng được.

Còn nếu bạn nào muốn học những kỹ năng ăn liền thì hãy cùng liên hệ với anh chàng đốt bằng kia tìm 1 trường dạy nghề mà học. Không phải Đại học Việt nam dạy quá cao siêu nên vô bổ. Thực ra đại học Việt Nam không đủ sức đào tạo cao siêu nên vô bổ. Tiếng Anh không biết vì có bao giờ được gặp một anh Tây nói chuyện đâu. Toán không biết vì số phức, tích phân, ma trận vô bổ tới thầy dạy cũng không biết trong thực tế dùng thế nào. Kỹ năng đọc, viết, trình bày văn bản không ai dạy vì là trò trẻ con tới thạc sĩ, tiến sĩ, nhà xuất bản sách còn viết sai chính tả như vẹt. Không một tư duy độc lập nào mà toàn tìm sách để chép, để trả lời.

Thực tế là cái Đại học ở Việt Nam dạy chưa đến nơi đến chốn, lớt phớt nhồi nhét như lợn ăn cám. Sinh viên không có phương pháp luận để tự nghiên cứu. Thầy dạy cũng có nghiêm túc đâu? Thậm chí một đề tài nhỏ hẹp cũng ăn cắp của người khác. Chẳng phải nên gọi nền giáo dục Việt Nam là Thế giới của những kẻ lười biếng sao?
Trở lại câu chuyện của anh chàng đốt đền. … đốt bằng.

Tại sao khi vào trường bạn không xác định Đại học là quá trình đầu tư con người chứ không phải mì ăn liền? Bạn muốn làm chuyện lớn thì phải đi từng bước nhỏ. Không một việc gì trên thế giới này là vô nghĩa cả. Cái sai của bạn là bạn học Cơ khí, nhưng tại sao bạn nghĩ rằng bạn ra là phải làm về Cơ khí? Bạn yêu thích kinh doanh nhưng sao bạn lại không thể tư duy rằng kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí? Đấy là tôi chỉ nói 1 ví dụ nhỏ về anh chàng này.

ĐẠI HỌC KHÔNG CÓ LỖI, LỖI Ở CHÍNH BẢN THÂN MỖI NGƯỜI.

Cuộc đời của chúng ta, do chúng ta quyết định, bạn thấp hèn, kém cỏi thì đừng đổ lỗi cho cuộc đời, cho hoàn cảnh, cho 5 năm học Đại học bỏ tiền của cha mẹ xã hội ra. 

Bài học đầu tiên khi bước vào cuộc đời là:  Hãy có trách nhiệm với chính bản thân mình, với con đường mà mình đã chọn.

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Tác giả: Hạo Thiên
Yêu thích sự tự do. Sự khác biệt là tôn chỉ trong việc Xây dựng Doanh nghiệp bài bản. Thích nghe tiếng nước chảy, nhạc thiền. Đam mê tốc độ - Xe mô tô, du lịch bụi. Thi thoảng viết lách chơi và xuất bản được 1 số cuốn sách nhỏ....